Suy tư về chất lượng

Hoàng Xuân Thịnh

Trong suy nghĩ của tôi thì quản lý chất lượng cũng chỉ là một trong số các hoạt động quản trị cần thiết của doanh nghiệp, nó không quan trọng hơn hay kém quan trọng hơn so với, ví dụ, quản lý tài chính doanh nghiệp. Trong bài Juran viết về chất lượng trên blog này, Juran đưa ra khái niệm “tam giác chất lượng” và chỉ ra sự tương đương giữa khái niệm này với khái niệm quản lý tài chính: Lập kế hoạch chất lượng – Lập kế hoạch tài chính; Kiểm soát chất lượng – Kiểm soát tài chính; Cải tiến chất lượng – Cải tiến tài chính.

Quy trình quản lý tài chính mang tính phổ biến và không phụ thuộc vào loại hình của doanh nghiệp, cũng tương tự như vậy đối với tam giác chất lượng. Bản thân quản lý tài chính và quản lý chất lượng đã trở thành vấn đề mang tính kỹ thuật, nghĩa là đã được chuẩn hóa, đã được quy thành các bước mà bất kỳ ai, nếu được đào tạo bài bản đều có thể thực thi. Thực tế đó khiến cho câu hỏi quan trọng nhất cần trả lời đối với quản lý tài chính doanh nghiệp là “Giót dòng tiền vào đâu?”, chứ không phải là “Quản lý dòng tiền như thế nào?”. Hoàn toàn tương tự đối với quản lý chất lượng, câu hỏi quan trọng nhất cần trả lời là “Quản lý chất lượng sản phẩm gì?”, chứ không phải là “Quản lý chất lượng như thế nào?”. Thật vậy, sự phá sản mà mấy người khổng lồ ô tô Mỹ đang phải đối mặt đã cho thấy điều đó – có vẻ như họ đã quản lý chất lượng tốt nhất những sản phẩm đã không còn phù hợp nhu cầu của khách hàng, chắc hẳn họ không hề tồi trong việc quản lý chất lượng, nhưng họ đã “tồi” khi chọn sản phẩm để thực hiện điều đó? Chữ “tồi” để trong ngoặc là tỏ ý không hề coi thường họ, thất bại của họ, nếu thật sự là thất bại, thì cũng là cái sự thất bại của kẻ đáng được tôn trọng. Chuyện ví dụ ở Mỹ là chuyện của người, nói vậy, chuyện của người thì cũng là chuyện của mình thôi.

Quản lý chất lượng là cái cần được nắm vững để thực hiện và vượt qua, nó giống như một bậc thang trung gian, đứng vững trên đó là để bước qua! Bước qua là để lên bậc thang cao hơn! Chỉ có điều người ta đã bước qua bậc thang đó lâu quá rồi, còn mình thì vẫn đang loay hoay ở những bậc thang phía dưới!

23/5/2009

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Filed under Các bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s